Những ưu điểm vượt trội của máy in màu laser đang phổ biến hiện nay

Trên thị trường hiện nay, máy in màu laser đã trở nên phổ biến và chiếm thị phần áp đảo so với các dòng máy photocopy sử dụng công nghệ khác như in phun, in kim… Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết rõ những ưu điểm thật sự của các dòng máy này và công nghệ in laser có gì nổi trội, tại sao nên chọn in laser thay vì kỹ thuật in phun? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Cơ chế hoạt động của máy in màu laser 

Theo nguyên lý hoạt động của máy in màu laser, chùm tia laser phát ra được hướng xuyên qua một hệ thống các thấu kính hội tụ và gương để sau cùng đập vào mặt trống in. Vùng trên trống tiếp nhận những tia laser này sẽ trở thành một ảnh điện. Tia laser liên tục phát, rồi tắt khi quét trên mặt trống. Tần số chớp tắt này của tia laser được gọi tên là “điểm trên inch” cũng chính là thông số quyết định độ phân giải cho trang in (dpi càng cao thì chất lượng trang in càng đẹp).

Quá trình in bao gồm 6 công đoạn 

1. Làm sạch:

Đây là công đoạn làm sạch trống in đề tiếp nhận ảnh trong nguyên lý hoạt động của máy in laser. Quy trình này do hai lưỡi gạt mực đảm nhận, một để cạo sạch các mực thừa còn dính trên trống, lưỡi thứ hai thu các mực thừa này vào ngăn chứa. Sau đó, trống sẽ quay quanh 1 thanh chỏi, thanh chỏi này xóa hết điện tích để bắt đầu 1 chu kỳ mới. Lưu ý rằng khi các bộ phận này bị hao mòn  do sử dụng, thì trang in bắt đầu phát sinh trục trặc: các sọc dọc trang in, lem, bóng ma, trang in bị hạt tiêu li ti.

2. Tích điện:

Khi trống được được làm sạch sẽ được tích điện để nhận ảnh từ tia laser. Sau đó một roulô tích điện sơ cấp (PCR) sẽ tì sát vào trống làm ion hoá không khí và làm cho trống điện âm. Nếu điện tích âm này không đồng nhất, không đủ điện áp, thì mực in sẽ bị hút đến nơi không mong muốn, hoặc không đến được những nơi mong muốn làm bản in bị mờ, nhòe.

3. Chép:

Trong công đoạn chép, tia laser sẽ làm phóng thích điện tích âm, một chiều trên trống nhằm tạo ra một ảnh ẩn. Chính ảnh ẩn có điện áp thấp này sẽ tạo lực hút mực in. Vị trí nào không được tia laser chiếu khi in ra sẽ có nền trắng, còn nơi đã được chiếu tích điện âm sẽ có mực in tạo ra hình ảnh hoặc chữ viết.

Những ưu điểm của in màu laser

Chi phí phù hợp

máy in màu laser

Giá máy photocopy, kể cả vật tư như mực in, linh kiện…đều có sự tương đồng giữa in phun và in màu laser. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng hằng ngày, máy in phun vận hành sẽ rất tốn mực dẫn đến tốn kém nhiều chi phí hơn. Chẳng hạn mực in để lâu không bảo quản dễ vón khô, không dùng được. Bên cạnh đó, trong khi vận hành, máy photocopy in phun thường cho lớp mực in khá dày, do trước đó đã hao tốn khá nhiều lượng mực in không cần thiết.

Tốc độ in nhanh chóng

Với 2 thiết bị cùng kích thước, máy in màu laser luôn có tốc độ, in chụp nhanh hơn so với in phun. Tốc độ in dựa trên nguyên lý hoạt động khác biệt của 2 công nghệ in này. Dù công nghệ in phun có phát triển mạnh đến đâu, thì tốc độ in tối đa của nó cũng rất khó so sánh với in laser.

Chất lượng bản in vượt trội

Khi sản phẩm được hoàn thiện qua máy in màu laser, bản in có mực in khô ngay, không bị lem ướt như khi in phun. Do đó, khi sử dụng máy in laser, bạn có thể dễ dàng xếp chồng nhiều bản với nhau mà không sợ bị mất chữ, lem mực… Ngoài ra, chất lượng bản sao cũng giữ được với thời gian lâu hơn. Đồng thời, màu mực không bị lem, bẩn khi bảo quản lâu trên máy photocopy – in phun.

máy in màu laser

Bên cạnh đó, các bản sao thông qua máy photocopy dùng in phun rất khó để giữ lâu như trong vài năm. Do đó, cơ quan, văn phòng cần giữ tài liệu thời gian dài thì không nên mua dòng sản phẩm này.

Ngoài ra, máy in màu laser cũng tỏ ra ưu việt hơn để in các font chữ, tài liệu có chi tiết nhỏ. Rất khó để tạo ra các bản in như bản vẽ thiết kế chính xác khi bạn sử dụng công nghệ in phun.

Nên chọn dòng máy in nào để phù hợp với nhu cầu?

Nếu như bạn có nhu cầu sử dụng in màu như in ảnh, catalog… thì máy photocopy in phun lại là lựa chọn phù hợp hơn. Lý do là vì sử dụng công nghệ in phun thường cho bản in màu sắc tươi và thu hút hơn. Trong khi đó máy in laser màu thường có kích thước khá cồng kềnh, chất lượng màu chính xác nhưng thường không nịnh mắt.

máy in màu laser

Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp, cá nhân cần tốc độ sao chụp nhanh chóng, bản in chi tiết, cũng như tiết kiệm chi phí vận hành thì máy photocopy laser sẽ thích hợp hơn. Còn dòng máy sử dụng công nghệ in phun tỏ ra phù hợp hơn để sử dụng tại nhà, dùng cá nhân hoặc các doanh nghiệp cần sử dụng in màu thường xuyên.

Trên đây là một số thông tin về cơ chế hoạt động cũng như những ưu điểm của máy in màu laser mà chúng tôi đã tổng hợp được. Nếu đang có nhu cầu tìm kiếm địa chỉ in màu laser, in Offset hoặc in kỹ thuật số hiện đại chất lượng cao hãy liên hệ ngay với In Thành Đạt – Xưởng in hàng đầu tại Hà Nội tại địa chỉ http://inmaugiare.vn/ hoặc zalo để trải nghiệm những dịch vụ hoàn hảo nhất nhé!

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *